Có Thói Quen Phân Lọai Rác Mới Mong Trở Thành Người Tử Tế

Có Thói Quen Phân Lọai Rác Mới Mong Trở Thành Người Tử Tế
Tác giả: Mộc Xuyển
Biên soạn: Ku Búa @ cafekubua.com
 
Người tử tế là người thành công, nhưng một người thành công chưa chắc đã tử tế.
Tại sao tôi lại nói như vậy? Vì người tử tế, xét ở một góc độ nào đó, họ thành công, và cái thành công đó chính là thành công trong việc “làm người”. Không nói vòng vo nữa, tôi sẽ đi thẳng vào vấn đề. Nội dung của bài viết này nói lên tầm quan trọng của phân lọai rác, và cách phân loại rác.
re2
Đầu tiên, tôi sẽ nói về vai trò của việc phân loại rác trước! Có lẽ không cần nói thì ai cũng biết, hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng, đi đâu cũng thấy toàn rác là rác. Ta có thể dễ dàng nhận thấy các hệ quả của nó như: nước biển dâng, trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính….
Việc chúng ta cần làm ở đây là gì? Rất đơn giản thôi, chúng ta hãy thay đổi thói quen bỏ rác của mình. Tất nhiên là không phải chỉ có sửa đổi thói quen bỏ rác thôi là môi trường sẽ hết ô nhiễm, nó còn có nhiều yếu tố khác nữa. Tuy nhiên, bài này đang nói về phân loại rác và việc phân loại rác cũng khá đơn giản, không mấy khó khăn.
Cái thứ hai, tôi muốn nói với các bạn rằng, có lẽ hình ảnh các bác lao công không mấy xa lạ gì với các bạn. Công việc lao công đã nặng nhọc, mà các bác ấy còn làm dưới cái nắng oi ả gần 40 độ C, mùi hôi nồng nặc bốc lên từ rác, hay giữa cái đêm mùa đông buốt giá, ước nhẹp, ẩm ương. Bạn nghĩ sao về điều đó? Bạn có nghĩ rằng mình có thể giúp các bác lao công bớt nặng nhọc không? Câu trả lời là có đấy!
re3
Vậy thì làm thế nào để có thể phân loại rác? Trong nhà các bạn nên có 2 thùng rác, 1 thùng đựng rác hữu cơ, 1 thùng đựng rác vô cơ. Rác hữu cơ, là những loại rác có thể phân hủy được như thực vật, giấy, đồ ăn thừa vụn. Còn rác vô cơ là những loại rác không phân hủy được, như bao nilong, nhựa.
re4
Làm như vậy sẽ không tốn nhiều thời gian của các bạn, phần nữa là sẽ giúp được các bác lao công, vừa bảo vệ môi trường. Còn ở các làng quê, hiện nay quá trình nông thôn mới, đã có những chiếc xe chuyên chở rác, tôi nghĩ các bạn nên đem hững rác hữu cơ, ra bỏ ngoài vườn, rác phân hủy sẽ tốt cho đất của bạn. Còn hơn là đem tất cả chúng bỏ vào bao rác. Đúng không nào?
Tôi dám chắc một số bạn sẽ có những suy nghĩ kiểu thế này: “Làm vậy chi cho phí công, phí sức, cái gì nhanh gọn nhẹ có phải là tốt hơn không?”
Với những suy nghĩ này, tôi chỉ có 1 lời khuyên duy nhất là bạn hãy đọc lại những điều trên và hãy học cách bỏ bớt cái lợi ích cá nhân tức thời đi, nếu bạn không muốn trở thành người thiếu tử tế!.
Cũng có 1 suy nghĩ nữa là “rác nào chả là rác, cũng giống như nhau cả thôi!” Với điều này, tôi lấy ví dụ như phạm nhân, có người không thể cải tạo, nhưng có người cải tạo xong sẽ trở thành người tốt. Rác cũng giống như vậy thôi không phải tất cả đều xứng đáng bị vức đi!
Bỗng nhiên tôi nhớ tới Phi Châu, kèm theo đó là những bãi rác khổng lồ, cùng những con kền kền đang đói khát, chầu chực tìm thức ăn. Chắc hẳn trong số tất cả chúng ta đây, sẽ không ai mong muốn hình ảnh đó xuất hiện ở Việt Nam chứ? Vậy thì nào, ý thức giờ là ở các bạn! hãy hành động từ ngay ngày hôm nay!
re5