Đại Học Maryland ngưng dùng tất cả sách giáo khoa

Đại Học Maryland ngưng dùng tất cả sách giáo khoa
 
Tác giả: Jon Levine, The University of Maryland University College Is Getting Rid of All Textbooks, Mic.com
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
 
Trường Đại Học Maryland (Hoa Kỳ) sẽ bắt đầu ngưng dùng sách giáo khoa (SGK) cho tất cả sinh viên trong năm học sắp tới, dựa theo báo cáo của Associated Press.
Phó Chủ Tịch cho Phòng Quan Hệ Truyền Thông của Trường, Bob Ludwig, cho rằng việc làm này sẽ cho phép sinh viên tiết kiệm hàng ngàn USD trên tổng học phí, dựa trên chi phí mà sinh viên phải trả cho SGK.
”Xét trên vài mặt, đây là một điều rất tốt,” Ludwig cho hay. ”Họ sẽ tiết kiệm tiền và không cần phải xách các SGK theo.”
Thay vì dùng SGK, sinh viên sẽ dùng các nguồn tin tài liệu miễn phí trên mạng, những thứ Ludwig cho rằng sẽ không làm giảm tiêu chuẩn giáo dục.
”Có quá nhiều thông tin tài liệu trên mạng và đó cũng là cách con con người lấy các nguồn tin. Như các giảng viên hay nói, đây là một cách để trao dồi kiến thức trên mạng và đem nó vào lớp học.”
Việc hạn chế sử dụng SGK là kết quả của sự gia tăng trong chi phí trong các năm gần đây. Dựa theo Văn Phòng Trách Nhiệm của Chính Phủ Hoa Kỳ, sự gia tăng của các chi phí cho SGK đã tăng 82% từ năm 2002 đến 2012. Ngày nay, dựa theo College Board, một sinh viên bình quân phải trả tối thiểu $1,200 (24 triệu VND) hàng năm cho các SGK cần thiết.
text1Mức gia tăng theo % của 1) Phí đại học 2) Phí sách giáo khoa và 3) Mức giá tiêu dùng từ năm 2002-2012
Khác với nhu cầu nhà ở, một thứ luôn có nhu cầu, SGK vẫn tiếp tục duy trì mô hình in ấn trong khi truyền thông ngày càng phát triển trực tuyến.
Ông Ronald Stewart, hiệu trưởng của trường Dự Bị York Preparatory (bang New York) có một giải thích đơn giản. ”Các nhà xuất bản sách giáo khoa kiếm được rất nhiều tiền từ nó và họ sẽ không kiếm nhiều bằng nếu chuyển qua mô hình trực tuyến.” Dựa theo ông, các công ty SGK liên tục cho ra phiên bản mới mỗi năm vì lợi ích lợi nhuận. ”Phiên bản 14? Họ làm vậy để mọi người không thể học theo giáo trình hiện tại với phiên bản 13. Đó là một chiêu bán hàng.”
text2”Họ sẽ tiết kiệm tiền và không cần phải xách các SGK theo.” – Bob Ludwig
Cả Steward và Ludwig đều đồng ý rằng sự thay đổi là một điều không thể tránh khỏi. ”Có thể trong tương lai sẽ không có các phiên bản in ấn nữa. Hãy nhìn điều gì đã xảy ra đến ngành báo chí in ấn. Vẫn có sự xuất hiện của các tạp chí và báo chí nhưng họ đều chuyển qua mô hình điện tử, và đó cũng là một điều sẽ xảy ra cho sách giáo khoa.”
Trường Đại Học Maryland chủ yếu phục vụ những sinh viên lớn tuổi, những người thường đã có kinh nghiệm đại học hoặc làm việc. Theo dự tính, 84,000 sinh viên sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách này trong năm học sắp tới.