Khi định mệnh chỉ là cơn mưa và số phận là một trò chơi với cuộc đời

Thế giới giản đơn có thể được chia thành hai loại người: những người tin vào số phận và những người không tin.
Những người tin vào số phận là những người tin rằng mọi thứ xảy ra trong đời họ đều đã được sắp đặt và định trước bởi một thế lực siêu hình nào đó mà họ hoàn toàn không có khả năng thay đổi hoặc kháng cự. Những người không tin vào thuyết số phận thì ngược lại, họ cho rằng mọi sự xảy ra trên đời họ đều do chính họ tự chọn lựa mà không bị bất cứ thế lực siêu hình nào tác động và chi phối.
Bạn tin vào thuyết nào hơn? Riêng tôi thì không đồng tình với cả hai. Tôi có một nhận thức khá khác về số phận và định mệnh mà hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn. Tôi không tự cao rằng nhận thức của mình là hoàn toàn đúng. Tôi cũng không yêu cầu các bạn phải tin nhưng tôi cho rằng các bạn nên đọc qua và nghĩ về nó. Để làm gì? Thứ nhất là để biết thêm một góc nhìn khác rồi so sánh với góc nhìn của các bạn, nếu chúng trùng nhau, rất tốt, niềm tin của bạn sẽ được củng cố. Nếu không trùng, càng tốt hơn, bởi vì khi nhìn một sự vât/hiện tượng theo càng nhiều góc nhìn bạn càng có cơ may nhìn ra được cái toàn cảnh hoàn chỉnh hơn mà không bị bóp méo. Sau đó, từ những góc nhìn, những niềm tin mà bạn thu được, hãy tự chọn một niềm tin cho chính mình, niềm tin nào khiến bạn cảm thấy tin tưởng, thoải mái và tâm đắc, hãy chọn nó. Đừng để ai chọn niềm tin cho chính bạn. Nhớ đấy, bạn phải tự chọn niềm tin cho chính mình.
Trước khi đi sâu vào số phận hãy nói qua đôi chút về luật vũ trụ. Như tôi từng nói trước đây, vũ trụ có những luật riêng của mình. Luật trong gia đình sẽ có hiệu lực trong gia đình, luật trong một nước thì có hiệu lực trong nước đó, nhưng luật vũ trụ thì khác, nó bao trùm tất cả mọi sinh vật trên đời, không một ai có thể sống mà không chịu sự tác động của luật vũ trụ và ngược lại, những ai có thể am hiểu về luật vũ trụ và sống trong nó thì có thể sống một cuộc sống dễ dàng hơn những người khác rất nhiều. Một trong những luật vũ trụ tôi sẽ nhắc đến hôm nay, đó là luật nhân quả. Luật này có lẽ ai cũng đã biết và thuộc nằm lòng rồi. Nhưng tôi cho rằng cái hiểu của các bạn còn đơn giản quá. Người ta mặc định nhân quả tức là một thứ gì không tốt bạn nhận được đều do những gì xấu xí bạn đã từng gây ra, hoặc làm việc ác thì sẽ phải trả giá sớm muộn. Thế đó, rất phiến diện, nhắc tới nhân quả người ta chỉ nghĩ ngay tới việc một người phải trả giá cho những việc xấu xa anh ta đã làm. Thế còn những việc tốt thì sao? Khi một người nhận được những quả ngọt từ việc gieo hạt tốt của anh ta thì mọi người có nói là người đó đang nhận nhân quả không? Đa phần là không, người ta sẽ nói “anh ta thật may mắn”, “anh ta ăn may thôi”, “người đó tốt số thật”, “thật không công bằng”… Vì thế, tự khi nào, cụm từ “nhân quả” hoàn toàn chỉ được dùng để nói về “nhân ác gặt quả xấu”. Đây là một nhận thức phiến diện làm sai lệch ý nghĩa của luật nhân quả – luật vô cùng quan trọng của vũ trụ.
Tôi muốn bạn thay đổi cách nhìn về luật nhân quả như thế này: Không chỉ có việc làm xấu mới phải gặt quả, mà cả những việc làm tốt cũng sẽ sinh quả cho bạn. Nói một cách đơn giản hơn. Tất cả mọi hành động bạn làm đều sẽ sinh ra/kéo theo một hệ quả tương ứng, dù đó là hành động tốt hay xấu. Điều này có nghĩa gì? Nghĩa là bản chất của luật nhân quả, không chỉ nói lên nguyên nhân – kết quả cho các hành động bạn đã làm, đang làm. Mà còn là lời cảnh tỉnh, thông báo cho bạn biết để điều chỉnh những hành động của mình trong hiện tại và tương lai nữa. Mỗi một suy nghĩ, lời nói, hành động của bạn, ngay hôm nay, ngay lúc này, ngay khoảnh khắc này đều sẽ dẫn tới một chuỗi những sự kiện liên quan khác mà sau cùng tất cả những sự kiện ấy sẽ tạo nên cuộc đời bạn. Và đây không chỉ là luật nhân quả của vũ trụ, đó còn là lời giải thích về thứ mọi người tranh cãi nhiều nhất về cuộc đời mỗi người: Số phận.
Số phận là một chuỗi những nhân-quả do bạn tạo ra dựa trên những sự kiện xảy ra với bạn trong đời.
Câu hỏi quan trọng nhất là: Số phận có thật chi phối toàn bộ đời sống người ta đến mức người ta hoàn toàn bị động với nó? Tôi sẽ trả lời là không. Bây giờ hãy tưởng tượng điều này. Bạn đang chơi một ván cờ trên máy tính. Có lẽ bạn thừa biết rằng bạn đang chơi với máy tính trên một chương trình được viết trước. Bất cứ một nước cờ nào của bạn máy tính cũng sẽ chọn ra những nước cờ đáp trả tiếp nối. Tất cả những nước cờ bạn có thể đi đều được lập trình vào bộ nhớ của máy và mọi nước cờ đáp trả cũng vậy. Máy tính không thể nghĩ ra một nước cờ mới toanh nào nằm ngoài những gì nó đã được lập trình, dựa trên những quy tắc và luật chơi sẵn có. Điều này có nghĩa là gì, có nghĩa là dù cho mọi nước cờ bạn đi đều đã được tính tới, nhưng không một ai có quyền bắt bạn đi nước này nước kia, sự lựa chọn hoàn toàn thuộc về bạn, bạn chủ động với nó, bạn tự do với nó, tự do chọn các nước cờ mình sẽ đi mà chương trình trò chơi được lập sẵn sẽ không thể sai khiến bạn. Sự lựa chọn nước cờ là của bạn ngay lúc đó nhưng cũng trước lúc đó, trước cả khi bạn quyết định đi nước nào thì mọi nước cờ đều đã được vẽ ra và tính đến. Đây chính là bản chất của thuyết định mệnh, tức số phận.
Hãy suy nghĩ kĩ về điều này. Hãy nghĩ kĩ về việc chơi một ván cờ nhỏ trên máy tính và việc chơi một ván cờ lớn với cuộc đời.
Mọi sự kiện trên đời xảy ra với bạn, không là ngẫu nhiên, không có gì là ngẫu nhiên trên đời. Tất cả mọi chuyện đều đã được sắp đặt từ trước khi bạn có thể nhận thức được. Nhưng những sự kiện này, chỉ đơn thuần là xảy đến, như một nước cờ đáp trả. Chứ không thể nào có thể sai khiến được cách bạn phản ứng với nó. Và chính cách bạn phản ứng với mọi sự kiện xảy ra, mới là thứ tạo nên cuộc đời của bạn, tạo nên số phận của bạn chứ không phải Thượng Đế hay Thần Thánh nào tạo ra và bắt bạn phải làm theo cả.
Bản thân cụm từ “mọi thứ đều được sắp đặt” có thể khiến bạn hiểu lầm. Ý tôi không nói rằng có một ai đó sắp đặt mọi thứ cho bạn, không, không có ai như thế cả. Không có ai rảnh rỗi đi sắp đặt từng việc sẽ xảy ra mỗi ngày với từng người trên trái đất này, dù cho đó là Thượng Đế. Hãy hiểu từ sắp đặt ở đây, chính là luật nhân quả, chính là bạn chứ không ai khác, là kẻ sắp đặt cuộc đời của mình và phải chịu trách nhiệm với nó. Đừng đổ lỗi cho Thượng Đế.
Hãy nghĩ về sắp đặt theo cách này.
Một ngày kia bạn gặp khó khăn đến mức bế tắc trong cuộc sống. Bỗng nhiên xuất hiện một nhân vật nào đó bạn không hề quen biết, người đó chìa tay ra giúp đỡ bạn, cứu vớt cuộc đời bạn qua cơn khó khăn. Bạn không thể tin được khi người đó nói rằng họ giúp bạn vì chính bạn đã từng giúp họ trong quá khứ và họ chỉ đang muốn đền ơn thôi. Bạn nặn óc nhưng vẫn không nhớ ra mình từng gặp hay từng giúp đỡ người này. Cho tới khi họ kể cho bạn nghe, rằng một ngày nào đó bạn đã cứu một người bị tai nạn trên đường, và người được bạn cứu chính là con cháu của họ.. Hoặc một ngày nào đó khác, bạn đã trò chuyện với một người vô gia cư, một đứa trẻ bán vé số… mà chính cuộc trò chuyện đó đã tiếp cho họ động lực để vượt qua mọi khó khăn trên đời. Biết đâu lại là một ngày khác, khi những gì bạn chia sẻ trên facebook đã thay đổi suy nghĩ lẫn cuộc sống của một người… Rất rất nhiều việc đã xảy ra trong đời bạn mà mỗi việc lại có thể kéo theo những kết quả, đôi khi ngọt, đôi khi chát hoặc đắng nghét. Những quả này không tự nhiên sinh ra nếu không có một hạt mầm bạn đã gieo. Hạt mầm này đôi khi chỉ là một nụ cười, một lời nói, một hành động với những người tưởng chừng hoàn toàn xa lạ bạn gặp mỗi ngày mà không chút gì ấn tượng sâu sắc.
Hãy nhớ về hiệu ứng cánh bướm, một con bướm đập cánh ở đây có thể gây nên một trận bão lớn ở phía bên kia bán cầu. Đây là ví dụ hoàn hảo cho luật nhân quả. Một hành động bạn gây đi chính là một hạt mầm, mà hạt mầm này sẽ lớn lên sinh hoa trái và cũng chính bạn là người hưởng hoa trái đó, theo cách này cách khác, vào lúc này lúc khác. Vậy nên, bài học là, đừng xem thường bất cứ hành động nào của bản thân, dù là nhỏ thật nhỏ. Nếu bạn muốn ăn trái ngọt bạn phải gieo hạt mầm tốt, còn nếu bạn đã lỡ gieo những hạt mầm xấu, đừng ngạc nhiên khi sau này bạn phải ăn những trái đắng không mong muốn. Những sự kiện xảy ra sau này bắt nguồn từ những hạt mầm bạn gieo, chính là số phận. Và một lần nữa, bạn phải đối mặt với nó để làm chủ cuộc đời mình. Hạt sinh trái cho bạn ăn rồi bạn lại gieo hạt, cái vòng quay ấy cứ quay mãi không ngừng nghỉ. Chính lúc bạn nhận quả cũng là lúc bạn gieo nhân. Bạn nhận quả trong mọi việc bạn gặp mỗi ngày và bạn cũng gieo nhân cho mọi việc xảy đến sau này. Cái quy trình đó chính là số phận, là định mệnh của bạn.
“Đường chỉ tay nói lên số phận, nhưng số phận đó lại nằm trong lòng bàn tay của mình”
Hãy nhận thức đúng về luật nhân quả và bạn hoàn toàn có thể thay đổi số phận của mình. Biết rằng chính mình là người tạo nên số phận của mình qua luật nhân quả để điều chỉnh mối quan tâm và hành động mỗi ngày cho thích hợp. Bạn sẽ đạt được điều mình muốn. Đó là luật hấp dẫn của vũ trụ, luật mà Paulo Coelho đã nói “Chỉ cần anh thật tâm mong muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ giúp anh đạt được điều ấy.” Quay lại với những đường chỉ tay, hãy nhớ những đường đó nằm trong lòng bàn tay bạn. Cách bạn nhìn nhận mọi việc trên đời sẽ tạo nên cuộc đời bạn, sẽ trở thành số phận của bạn.
Định mệnh giống như một cơn mưa, nó đơn thuần chỉ là một sự kiện xảy ra, và cách bạn nhìn, bạn cảm nhận và ứng phó với cơn mưa mới là điều quan trọng. Và tổng hợp mọi sự kiện như thế xảy ra trong đời dưới mắt nhìn, dưới nhận thức của bạn, chính là số phận.
Một cơn mưa bất chợt xảy đến. Người mẹ thì cau có trong khi đứa con thì thích thú. Người đang vội đi làm sẽ thấy vô cùng bực bội còn những người đang yêu ngồi cùng nhau trong quán cafe thì lại thấy thật lãng mạn. Một người phơi quần áo sẽ buồn phiền nhưng người đang trồng rau sẽ cảm thấy biết ơn. Có gì khác nhau về bản thân cơn mưa ấy không? Không, nó đơn thuần là một sự kiện xảy ra. Nhưng chính bạn sẽ là người đưa bạn vào những hoàn cảnh, những góc nhìn để cảm nhận về cơn mưa ấy. Có thể hôm nay bạn mong mưa thật lớn để có cớ từ chối một cuộc gặp gỡ, nhưng ngày mai bạn lại tức giận khi trời đổ mưa lúc bạn đang đến đón một người yêu quý đi chơi. Cơn mưa thì vẫn thế nhưng tâm trạng của bạn thì hoàn toàn đổi khác trong những trường hợp chính bạn đưa mình vào. Một bữa tiệc ngoài trời được lên kế hoạch hoàn hảo cho tới khi trời đổ mưa. Kẻ bi quan thì đau buồn tức giận với ông trời, kẻ lạc quan thì rủ mọi người nhảy nhót dưới cơn mưa. Thế đấy, tất cả những gì bạn cần hiểu về định mệnh là thế đấy. Nó chỉ đơn thuần là những sự kiện xảy ra, những sự kiện khách quan do chính bạn gây ra hoặc bạn không biết mình gây ra. Và việc ứng phó với sự kiện đó hay hòa nhịp cùng nó sẽ làm lên cuộc đời bạn, tức làm nên số phận của bạn.
Có thể bạn đã nghe câu chuyện này: Một người đàn ông thức dậy trễ trong ngày làm việc quan trọng vì đêm hôm trước ông ta mải nhậu với bạn bè. Ông cuống lên và kéo theo cả nhà một buổi sáng náo loạn. Cô con gái nhỏ sợ hãi làm đổ thức ăn lên áo ông khiến ông phải chạy đi thay một chiếc áo còn nhăn nhúm chưa kịp ủi. Trên đường chạy vội ông bị đụng xe và tới công ty ông mới phát hiện ra mình để quên tập tài liệu trên bàn ăn. Cuộc họp không chu đáo dẫn tới hợp đồng quan trọng bị đổ bể. Ông ta đổ lỗi cho cuộc đời mình, cho người vợ, cho cô con gái, cho tai nạn, cho mọi thứ nhưng lại quên đổ lỗi cho mình. Nếu như ông ta có thể kìm nén một chút thú vui nhậu nhẹt, ra về sớm và ôm vợ ngủ ngon tới sáng hôm sau. Áo đẹp sẵn sàng, con cái ăn uống thư thả, chạy xe cẩn thận, cuộc họp xảy ra suôn sẻ tốt đẹp, có thể ông còn được thăng chức nữa… Mọi việc đã có thể xảy ra theo hướng đó lắm chứ. Nhưng nó đã không xảy ra đơn giản vì người đàn ông này đã không chọn cho nó xảy ra.
Thế nên, tin vui là, bạn rất khó để chọn ra những việc mình muốn trong đời. Nhưng bạn hoàn toàn có khả năng chọn ra thái độ của mình khi nhìn và ứng xử với mọi thứ. Một khi bạn đã chọn rồi, hãy sống với nó mà đừng ân hận, đừng tiếc nuối nữa. Hãy sẵn sàng trả giá cho mọi thứ, sẵn sàng ăn mọi loại quả mà bạn đã gieo nhân. Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng. Như Osho đã nói “Đừng mong chờ gì nhưng hãy chuẩn bị chào đón tất cả mọi việc sẽ xảy ra”. Bạn có toàn quyền chọn việc sống mỗi ngày như ngày cuối cùng hay chọn sống kiểu mãi mãi không bao giờ chết. Bạn có quyền chọn sống chỉ cho bản thân hay sống chỉ vì người khác. Bạn cũng có quyền chọn tin vào thuyết định mệnh một cách mù quáng để mặc cuộc đời ra sao thì ra hoặc không tin vào nó để thử thách bản thân mình trước những biến cố cuộc đời. Bạn có quyền chọn cho mình một cuộc sống chỉ quan tâm mấy chuyện tạp nhạp ngoài xã hội hay chọn một cuộc sống chỉ chú tâm tới những điều quan trọng… vân vân. Tôi khẳng định bạn có thể chọn bất cứ gì bạn muốn. Nhưng chọn xong thì phải có trách nhiệm với nó, phải sống cho và sống vì điều mình đã chọn. Chứ đừng ai nói rằng “Tôi chọn cuộc sống giàu có nhưng sao đợi mãi tôi vẫn không giàu?” Việc này giống như bạn không bao giờ mua vé số nhưng lại muốn mình trúng thưởng vậy. Nếu chọn cuộc sống giàu có, hãy tìm mọi cách để có được cuộc sống đó, lao động chăm chỉ, trau dồi khả năng của bản thân, không ngại những cơ hội và thử thách, làm quen với những người giàu có và bắt chước họ…. Rất rất nhiều việc để làm một khi bạn quyết định chọn cho mình một số phận. Đừng lười biếng và đổ lỗi. Đừng chọn một cơ thể đẹp nhưng lại ăn uống thả ga, lười nhác vận động. Vì nhớ đó, tất cả đều là nhân quả. Thay vì gieo nhân mà không biết quả ra sao. Hãy tự chọn quả mình muốn rồi kiếm nhân gieo cho thích hợp. Dù cho các nước cờ đáp trả đã được định trước thì bạn vẫn hoàn toàn tự do trong việc bạn đi nước cờ nào. Hãy tự mình đi để tránh sống đời vô nghĩa. Nhưng cũng hãy tự chịu trách nhiệm cho mọi bước đi để tránh sự thất vọng không đáng có. Những người hay đổ lỗi cho số phận về cuộc đời mình là những người thất bại, là những đứa trẻ có tâm trí lẫn tâm hồn không bao giờ trưởng thành. Mà một khi đã không trưởng thành thì ý nghĩa của việc sống trên đời tan biến. Chúng ta sống trên đời này, là để trưởng thành, không chỉ về thân xác mà còn về tư duy, lý trí và cao cấp hơn nữa là tâm linh. Từ chối trưởng thành thì bạn sẽ còn mất nhiều đời hơn nữa để thoát khỏi vòng luẩn quẩn mà mọi người đều đang cố tìm cách thoát ra ấy.
Khi đời sống không như mong muốn người ta dễ dàng đổ lỗi cho số phận. Bằng việc này họ xong, họ hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm chút nào cho cuộc đời họ nữa. Cũng bằng việc này họ xong, họ không còn phải suy nghĩ tìm cách thoát ra khỏi hoàn cảnh ấy mà không ai bắt bẻ được. Số phận từ khi nào trở thành một đối tượng hữu hiệu cho việc đổ lỗi, cho việc bị động với mọi thứ xảy ra và ghen tỵ với người khác.
Bạn cho là cuộc sống dễ dàng thì hãy làm mọi việc để cuộc sống được dễ dàng. Bạn cho là cuộc sống phức tạp thì cũng tự bạn sẽ tạo ra những trải nghiệm phức tạp cho cuộc sống. Kiểu như nếu bạn chuộng việc ăn uống đơn giản thì cuộc sống sẽ rất dễ dàng, nhưng nếu bạn chọn nấu một bữa ăn theo đúng công thức trong sách hướng dẫn thì chính bạn đã làm cho mọi thứ trở nên khó khăn. Vấn đề ở chỗ bạn quên mất rằng mình có thể nấu những món ngon phức tạp theo công thức đơn giản của chính mình làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, hoặc đơn giản hơn nữa là đi đến nhà hàng để những người giỏi việc nấu ăn phục vụ bữa ăn bạn mong muốn.
Cuộc đời vốn dĩ có rất rất nhiều sự lựa chọn nhưng người ta lại toàn lờ đi, người ta thích chọn 1 trong số 2 hơn là chọn 1 trong n. Người ta thích thi thố bằng trắc nghiệm tìm câu đúng hơn là tự viết ra suy nghĩ của mình. Người chọn hành động dễ dàng thì sẽ nhận các kết quả dễ dàng, người chọn sự phức tạp sẽ nhận kết quả tương xứng. Tôi không nói cái nào tốt hơn cái nào vì thứ gì cũng có hai mặt cả, thậm chí là rất nhiều mặt. Không có thứ gì tuyệt đối tốt và cũng không tồn tại thứ gì tuyệt đối xấu. (Đây là thuyết nhị nguyên thần thánh, một quy luật khác nữa của vũ trụ xin không bàn sâu thêm nữa). Nên hãy cứ thoải mái mà chọn lựa. Chọn sai chọn lại hoàn toàn không vấn đề gì cả.
Trái đất và cuộc đời không keo kiệt tới mức chỉ cho bạn một người duy nhất trên đời có thể yêu thương bạn thật lòng. Cũng không bủn xỉn tới mức chỉ trả công cho những việc bạn được thuê để làm. Cuộc đời không để bạn mặc một chiếc áo cả đời hay bắt bạn ăn một món ăn cả đời. Cuộc đời và trái đất rất hào phóng, hãy thoải mái chọn lựa và lại chọn lại một lần nữa nếu thấy không thích hợp. Có điều bạn phải cân bằng giữa việc nhận và cho đi. Đừng lạm dụng lòng tốt của cuộc đời. Vì cuộc đời của bạn vốn dĩ không dài lâu như bạn tưởng. Bạn không có tất cả thời gian trên đời để thoải mái chọn a rồi b rồi c cho tới x, y, z. Suy nghĩ kĩ một chút để không mất quá nhiều thời gian cho mỗi việc chọn lựa vì bạn còn phải cần thời gian để tận hưởng quá trình nữa. Quá trình của một Đấng Sáng Tạo tự tạo nên cuộc đời mình.
Nhớ đấy, chúng ta là những Đấng Sáng Tạo, chúng ta đã có thể tạo nên mọi thứ từ hư vô: Những cỗ máy biết bay, biết nói, biết suy nghĩ, những loài cây lớn lên không cần đất, những con vật thụ tinh nhân tạo, những vật dụng kéo cả thế giới lại gần nhau hơn bao giờ hết, những vũ khí hủy diệt loài người trong nháy mắt, những ý tưởng có thể thay đổi cả thế giới hiện tại và tương lai vẫn đang được nghĩ ra và sử dụng… Ấy thế mà bạn lại không tin chúng ta có thể tự tạo nên cuộc đời của chính mình sao?