Tự do kinh tế và thịnh vượng

Tự do kinh tế và thịnh vượng
Tác giả: Josh Hall, Economic Freedom and Growth, Learn Liberty
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
Sự giàu nghèo của các quốc gia
Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao có những quốc gia giàu có còn những quốc gia kia thì nghèo không? Không chỉ ngừng ở mức độ quốc gia, thành phố cũng vậy nữa. Tại sao vài thành phố lại phát triển, đèn sáng rở lúc về đêm, còn vài thành phố kia thì đen tối?
Đó là vài trong những câu hỏi quan trọng và khó hiểu trong lịch sử kinh tế học. Ông Adam Smith đã thấy những nghịch lý này vào năm 1776, và đã hỏi những câu hỏi tương tự trong cuốn sách của ông, The Wealth of Nations (Sự thịnh vượng của các quốc gia). Đối với ông Adam Smith, nguồn gốc của sự khác biệt giàu nghèo rất đơn giản, đó chính là: tự do kinh tế.
Theo lời ông viết, “Những điều cần thiết để đưa một quốc gia đến thịnh vượng từ sự nghèo đói hoang dã rất đơn giản. Chỉ cần hòa bình, thuế thấp và một chính quyền công lý và công bằng.”
Những gì ông Smith viết có đúng không?
Điều kiện cần thiết duy nhất là một chính phủ bị giới hạn và hạn chế quyền lực để giữ gìn hòa bình và công lý?
Đó là những gì chúng ta cần để có được sự thịnh vượng sao?
Làm sao chúng ta biết được?
Bảng xếp hạng tự do
Báo cáo “Tự do kinh tế của thế giới” (Economic Freedom of the World) đo mức độ tự do của các quốc gia bằng cách đánh giá các chính sách của các quốc gia đó đã ảnh hưởng đến những điều sau đây như thế nào:

 1. Sự lựa chọn cá nhân.
 2. Tài sản cá nhân.
 3. Giao dịch tự nguyệ

Đó là những điều căn bản của một nền kinh tế tự do, một thứ mà Adam Smith đã tán thành. Chúng ta có thể dùng những con số đó để xếp hạng các quốc gia và sẽ thấy được tự do kinh tế ảnh hưởng đến mức tăng trưởng và thịnh vượng như thế nào.
Hãy lấy bảng xếp hạng đó và chia nó ra thành bốn nhóm, từ nhóm có ít tự do nhất đến nhóm có tự do nhất. Những quốc gia với mức tự do thấp nhất có mức GDP đầu người thấp nhất. Ngược lại, những quốc gia với mức tự do cao nhất cũng là những nước có mức GDP đầu người cao nhất, gấp 8 lần các nước trung bình.
Bắc và Nam Hàn
Nếu bạn nghĩ kết quả bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như địa lý hay văn hóa thì hãy nhìn vào bán đảo Nam và Bắc Hàn. Nam và Bắc Hàn đều có văn hóa giống nhau, địa lý giống nhau cũng như tài nguyên. Giờ hãy nhìn bán đảo đó lúc về đêm. Các bạn thấy điều gì?
Vào năm 1953, bán đảo Hàn Quốc bị chia làm hai. Miền Nam (Hàn Quốc) chọn đường lối tự do kinh tế và dân chủ. Trong khi đó Miền Bắc (Bắc Hàn/Triều Tiên) lại chọn đường lối độc tài và đã hủy bỏ gần như tất cả tự do cá nhân. Chỉ sáu năm sau, mức thu nhập bình quân của người Hàn Quốc đã cao gấp 10 lần mức thu nhập của người Triều Tiên.
korea
Tiểu bang Maryland và West Virginia
Bây giờ thì hãy nhìn từ phía cạnh tiểu bang (ở Mỹ). Bang Maryland và bang West Virginia. Dựa theo báo cáo “Tự do kinh tế của thế giới”, bang Maryland xếp hạng 18 về tự do. Trong khi đó bang West Virginia lại xếp hạng 40.
Tại sao? Chính sách thuế của bang West Virginia làm khó doanh nghiệp. Để ví dụ, tòa nhà trong tấm hình, ở bên bang Maryland thuộc về một công ty được thành lập ở bang West Virginia. Họ đã di chuyển sang bang Maryland vì mức thuế và chi phí hoạt động thấp hơn. Điều đó cho phép họ phát triển hơn, tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn và tăng mức thịnh vượng hơn. Điều này xảy ra ở khắp các tiểu bang và sự khác biệt rất rõ. Kết quả là thu nhập bình quân tính theo đầu người của bang Maryland cao hơn bang West Virginia $10,000 USD.
econoc
Sự khác biệt chính là…..
Sự khác biệt rất rõ. Đáng lẽ ra họ phải nghe theo lời khuyên của Adam Smith. Ông ta đã nói đúng. Tự do cá nhân trong kinh tế dẫn đến sự phát triển kinh tế. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến sự tăng trưởng và thịnh vượng, bạn không thể làm ngơ đến mức quan trọng của tự do kinh tế
Sự khác biệt giải thích sự giàu nghèo của các quốc gia là gì? Đó chính là tự do kinh tế.
Bảng xếp hạng tự do kinh tế 2015
Sau đây là vài điều thú vị trong bảng báo cáo và xếp hạng tự do kinh tế 2015 của Viện Foundation. Nếu các bạn muốn xem thêm thì xin vào đây: “2015 Index of economic freedom”.
Top 5 là:

 1. Hong Kong
 2. Singapore
 3. New Zealand
 4. Úc (Australia)
 5. Thủy Sĩ (Switzerland)

Top 5 …từ dưới đếm lên là:

 1. Bắc Hàn (hạng 178)
 2. Cuba (hạng 177)
 3. Venezuela (hạng 176)
 4. Zimbabwe (hạng 175)
 5. Eritrea (hạng 174)

Việt Nam xếp hạng……148. Hơn 30 nước trên thế giới về tự do kinh tế và sự thịnh vượng.

https://www.facebook.com/cafekubua/posts/679090588891125