George W. Bush có thông minh không? …….Rất thông minh, hơn bạn!

 
Một câu hỏi trong lớp
Trung Tâm Tổng Thống George W. Bush mới được khai trương vào tuần này. Đây là thời điểm thích hợp để bàn về một ngộ nhận lâu năm về cựu Tổng Thống Bush, sếp cũ của tôi.
Tôi dạy một lớp tại Trường Kinh Doanh Stanford (Stanford Business School) tên ”Những cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ và Châu Âu” (Financial Crises in the U.S. and Europe). Có một lần trong lớp học khi tôi đang giải thích về những sự kiện vào tháng 9 2008, tôi liên tục nhắc tới những nỗ lực của bộ ba Hank Paulson (Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ), Ben Bernanke (Thống Đốc Cục Dự Trữ Liên Bang) và Tim Geither (Thống Đốc Ngân Hàng Dự Trữ chi nhánh New York), những người mà đã dính chặt với nhau khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.
Một trong những học trò của tôi đã hỏi:
– ”Tổng Thống Bush đã đóng vai trò gì khi sự kiện đang xảy ra?”.
Tôi mỉm cười và đáp lại:
– ”Ý của anh là, ‘Tổng Thống Bush có đủ thông minh để hiểu rõ những chuyện đang xảy ra không’, đúng không?”.
Cả lớp đều im lặng. Vì mọi người đều biết nghĩa bóng của câu hỏi. Rất cảm ơn cậu sinh viên đó đã hỏi một câu thật khó bằng một cách thật lễ phép. Tôi phải tạm bỏ ra những nghi thức và bắt đầu lộ thái độ kích động.
Tôi nhìn chăm chăm vào 60 sinh viên khóa MBA và nói:
– “Tổng Thống Bush thông minh hơn hầu hết tất cả các bạn.”
Cả lớp lại tiếp tục im lặng.
Tôi có thể đoán rằng họ đang chờ tôi phá vỡ không khí căng thẳng, mỉm cười, và thú nhận rằng tôi đang đùa giỡn.
Tôi đã không đùa giỡn. Vài sinh viên nhích qua lại trên ghế ngồi, sau đó tôi bắt đầu đưa một câu trả lời thật dài. Mặc dù chuyện xảy ra cũng đã lâu, nhưng đây là câu trả lời của tôi, không chính xác nhưng cũng tương tự.
George W. Bush có thông minh không?
”Tôi không đùa đâu. Các bạn là một nhóm rất thông minh. Đừng cá nhân hóa vấn đề, nhưng Tổng Thống Bush thông minh hơn hầu hết mọi người ở đây. Nếu ông ta là một sinh viên ngày hôm nay, ông ta sẽ có được điểm ”HP” (High Pass, Điểm Khá) mà không cần phải phấn đấu, và ông ta sẽ lấy điểm “H” (High, điểm cao nhất) trong bất cứ lớp nào ông ta muốn nếu ông ta nỗ lực.
Tôi đã làm việc với Tổng Thống Bush hơn 6 năm, nhiệm vụ của tôi là giúp giáo dục ông ta về những vấn đề và chính sách kinh tế phức tạp và lấy những quyết định từ ông ta về những sự lựa chọn vô cùng khó khăn. Trong những buổi họp và trong các bộ tài liệu chúng tôi đưa cho ông ta trước để đề cập các vấn đề. Chúng tôi đã thảo luận rất chuyên sâu hơn các buổi thảo luận trong lớp, nhưng chúng tôi không cần làm như vậy với ông để ông đưa ra các quyết định.
Tổng Thống Bush rất thông minh so với bất cứ tiêu chuẩn nào. Ông ta rất giỏi phân tích và rất nhanh nhẹn để hỏi những câu hỏi quan trọng mà ông ta cần. Có đôi lúc chúng tôi thổ thẹn khi ông ta nhảy trước vấn đề trong các buổi họp và các trợ lý phụ trách không thể theo kịp. Ông ta có đôi lúc bắt chúng tôi phải thuyết trình nhanh hơn vì ông ta đã hiểu các vấn đề đang trình bày.
Tôi dùng những từ như ”trình bày” (presentation) và “họp ngắn” (briefing) để diễn tả những cuộc họp về chính sách với ông ta, nhưng những từ đó không chính xác. Tất cả các buổi họp là một cuộc đối thoại và bạn phải chuẩn bị mọi lúc để bị tra hỏi bởi ông ta và để bảo vệ sự phân tích và lời khuyên của mình. Đó là một điều rất đáng sợ.
Chúng tôi coi các bài diễn văn Tổng Thống như nó được viết bởi các nhà viết diễn văn, sau đó giao cho Tổng Thống. Nếu tôi có thể kể cho các bạn nghe về một kỷ niệm đáng nhớ của tôi trong thời gian tôi làm việc với Tổng Thống Bush, đó là khi tôi biên soạn các bài diễn văn với ông ta và các nhà viết bài. Bạn nghĩ việc tôi gọi các bạn một cách ngẫu nhiên là đáng sợ sao? Hãy thử bảo vệ một câu văn bạn đã đưa vào phiên bản nháp của bài diễn văn, với Tổng Thống Bush tra tấn bạn về những điểm yếu trong lý lẽ của bạn hoặc từ ngữ của bạn.
Ngoài tốc độ phân tích nhạy bén của ông ta, điều làm tôi ấn tượng nhất là trí nhớ và độ sâu sắc của ông ta. Chúng tôi đôi lúc phải họp với ông ta về một vấn đề mà chúng tôi đã bàn trước đây vài tuần hoặc vài tháng. Ông ta sẽ nhớ những chi tiết nhỏ và những lý luận từ các buổi họp trước và đôi lúc mất kiên nhẫn với chúng tôi khi chúng tôi lập lại những điều đã nói với ông ta.
Và trong khi công việc của tôi bao gồm xem xét nhiều vấn đề, tôi chỉ phải lo lắng về những vấn đề kinh tế. Ngoài những vấn đề đó ra, ở bất cứ thời điểm nào ông ta phải đưa ra những sự quyết định to lớn về Iraq và Afghanistan, về săn bắt khủng bố al Qaeda và giữ gìn sự an toàn cho nước Mỹ. Ông ta phải chọn lựa những giải pháp không chỉ về thuế, chi tiêu ngân sách, thương mại, năng lượng, khí hậu, y tế, nông nghiệp, bảo hiểm an sinh xã hội (Social Securrity) và y tế cho người cao tuổi (Medicare), mà còn về tội phạm và công lý, về chính sách môi trường, chính sách xã hội và chính trị. Để đáp ứng được độ sâu sắc về những vấn đề lớn như vậy, không chỉ phải có nhân cách mà còn phải có trí tuệ vượt trội. Tổng Thống Bush có cả 2.”
Có lần chúng tôi tranh luận về một vấn đề mà các nhà cố vấn đều có nhiều sự bất đồng. Chúng tôi đã tranh luận hơn hai tuần. Sau lần họp thứ ba chúng tôi đã hỏi ông ấy để họp lần thứ tư. Ông ta trả lời “Thay vì phải có cuộc họp thứ tư, thay vào đó tôi sẽ cho các bạn biết mỗi người nên nói gì.” Ông ta liền phân tích lập trường của từng nhà cố vấn và chỉ ra khuyết điểm của từng người. Khỏi phải nói, sau đó không có cuộc họp lần thứ tư.
Ngộ nhận về Tổng Thống Bush
Tất cả các nhà chính trị gia đều có một hình ảnh châm biếm công chúng, được thịnh hành từ những danh hài và nhà văn hài, và được định hướng bởi lập trường chính trị của họ. Hình ảnh châm biếm của Tổng Thống Bush là một người thanh niên từ bang Texas, nghiêm trang và cứng rắn, nhưng không thông minh.
Hình ảnh châm biếm đó được thịnh hành bởi các yếu tố sau:

  1. Giới truyền thông và đối thủ luôn chiếu qua lại những lúc ông nói vấp. Khi Tổng Thống Obama nói vấp thì họ ít khi nào lầm vậy, hoặc không màng đến. Cứ tưởng tượng, nếu vài hình ảnh của bạn nói vấp được lập đi lập lại thì người ta có nghĩ bạn là người kém thông minh không?
  2. Tổng Thống Bush cố tình (theo lời các nhà cố vấn chính trị của ông ta) nhắm hình ảnh công chúng của ông ta vào những người bình dân ở Mỹ, thay vì giới trí thức và thượng lưu. Chiến dịch tranh cử của ông ta ấn mạnh những giá trị đạo đức, con người, nguyên tắc, thay vì trình độ học vấn của ông ta. Ông ta chưa bao giờ khoe với công chúng rằng ông ta đã tốt nghiệp từ 2 trường đại học hàng đầu thế giới, Đại Học Yale (Bằng Cử Nhân Lịch Sử) và Đại Học Harvard – Trường Kinh Doanh Harvard (Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh). Một người được chấp nhận và tốt nghiệp từ 2 trường danh giá như vậy không thể nào là một người không thông minh được.
  3. Giới truyền thông đại chúng ở Mỹ luôn thân các thành viên Đảng Dân Chủ và thường chỉ trích Đảng Cộng Hòa.
  4. Tổng Thống Bush thích giao tiếp với các thành viên của Quân Lực Mỹ và các vận động viên cấp cao. Ông ta thích săn bắn. Ông ta thích giao tiếp với đội Olympic Mỹ. Ông ta thích đạp xe đạp với những thương binh. Ông ta là một người thích cạnh tranh và một người đàn ông được giới đàn ông yêu thích. Những hình ảnh bình dân đó khác với những hình ảnh của các nhà trí thức nên đã phần nào ảnh hưởng đến hình ảnh của ông ta.

Tôi cho rằng những ai đọc bài này sẽ tự động cho rằng đây là một sự chế nhạo hoặc không tin. Họ nghĩ họ biết rằng Tổng Thống Bush không thông minh bởi vì…..ai cũng cho như vậy. Họ sẽ cho rằng tôi sai, hoặc đui mù vì sự trung thành, hoặc nói dối. Họ chắc chắn rằng họ thông minh hơn George W. Bush.
Tôi chỉ đơn giản hỏi bạn rằng nên suy nghĩ lại, ”ông ta có thể thông minh hơn bạn.” Nếu có thể, hãy hỏi một người nổi tiếng nào đó đã từng gặp gỡ ông ta. Hãy hỏi người đó về trí tuệ của Tổng Thống Bush. Tôi rất tự tin rằng bạn sẽ nghe rất nhiều từ các CEO (Tổng Giám Đốc) các tập đoàn nói sau khi họ đã gặp ông ta rằng: “Trời ơi, tôi không hề biết ông ta thông minh đến vậy.”
Tôi hy vọng bạn hãy tự hỏi mình tại sao bạn nghĩ về Tổng Thống Bush như vậy, cho rằng ông ta không thông minh. Tôi có vài câu hỏi để giúp bạn:

  1. Bạn dựa vào đâu để đánh giá trí tuệ của Tổng Thống Bush? Bao nhiêu phần là sự châm biếm từ giới truyền thông?
  2. Bạn cho rằng ông ta không thông minh vì ông ta đến từ bang Texas hay vì giọng nói Texas? Vì ông ta là một vận động viên và một chủ nông trại? Vì ông ta chưa bao giờ quảng cáo rằng mình đã tốt nghiệp từ trường Yale và Harvard?
  3. Câu này danh cho những ai có lập trường chính trị cánh trái (đảng Dân Chủ). Bạn cho rằng ông ta không thông minh bởi vì bạn không đồng ý với những chính sách của ông ta? Tại sao những người có quan điểm chính trị cánh phải, thì ít ai nghĩ như vậy?

Và cuối cùng, nếu bạn đánh giá trí tuệ của Tổng Thống Bush dựa vào một vài hình ảnh châm chiếm của các nhà soạn kịch trên truyền hình, những nhà bình luận chính trị đối lập, và từ Twitter, thì đó có phải là một điều thông minh hay không?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo Keith Hennessey, George W. Bush is smarter than you, Keith Hennessey
keith
[Keith Kennesey là một trong những nhà tư vấn kinh tế cho Tổng Thống George W. Bush và Chủ Tịch Hội Đồng Kinh Tế Hoa Kỳ. Tốt nghiệp từ Đại Học Stanford và Harvard. Sau nhiệm kỳ của George W.Bush ông ta trở thành một blogger, nhà bình luận và giảng viên đại học.]
https://www.facebook.com/cafekubua/posts/679090588891125