Biểu đồ chứng minh Chủ Nghĩa Tư Bản đã xóa đói giảm nghèo

Biểu đồ chứng minh Chủ Nghĩa Tư Bản đã xóa đói giảm nghèo
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
Theo: Arthur Brooks & Mark Perry, American Enterprise Institute
Mới đây, Giáo Hoàng Francis đã chỉ trích chủ nghĩa tư bản thậm tệ, đỗ lỗi nó cho việc tạo ra sự bất công lý trên toàn cầu và…..biến đổi khí hậu và thậm chí còn so sánh sự dư thừa của chủ nghĩa tư bản với “bãi phân của ma quái.”
Chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do thường xuyên bị giới trí thức cánh trái chỉ trích vì tạo ra khoảng cách giàu nghèo, và khoảng cách đó luôn gia tăng. Nhà cầm quyền cộng sản thì dùng tư duy này để làm đòn bẫy để tôn vinh sự cao cả và công bằng của chủ nghĩa xã hội.
Nhưng biểu đồ sau đây phản biện tất cả các lời chỉ trích đó. Đây là một trong những biểu đồ tiêu biểu của thế kỷ bởi vì nó chứng minh những thành tích phi thường nhất lịch sử nhân loại:

  1. Sự suy giảm gần 80% của sự nghèo nàn trên thế giới chỉ trong 35 năm.
  2. Vào năm 1970, 26.8% dân số thế giới sống với $1/ngày (20,000 VND) hoặc ít hơn
  3. Vào năm 2006, chỉ 5.4% dân số thế giới sống với tiêu chuẩn tương tự.
  4. Ở Đông Á, nhất là Trung Quốc, số người sống với $1/ngày hoặc ít hơn đã giảm 97%, từ 58.8% xuống 1.7%, trong thời gian đó.

Từ năm 1970 đến 2010, số người sống với tiêu chuẩn $1/ngày hoặc thấp hơn đã giảm 80%. Đây là thành tích tiêu biểu nhất trong lịch sử nhân loại, và bạn chưa nghe ai nói điều này cả, nhất là ở những nước chủ nghĩa xã hội.
Vậy nguyên nhân là gì? Điều gì đã làm điều kỳ diệu đó xảy ra?

  • Liên Hiệp Quốc?
  • Tiền viện trợ của Mỹ?
  • Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF?
  • Nền kinh tế tập trung?

KHÔNG. Mà là sự toàn cầu hóa, thương mại tự do, ý chí khởi nghiệp toàn cầu. Nói ngắn gọn, đó chính là thị trường tự do (và chủ nghĩa tư bản), phiên bản Mỹ, đó là một món quà của Mỹ dành cho thế giới.
Nếu bạn cho rằng bạn yêu người nghèo, và bạn là một người hảo tâm, bạn phải bảo vệ thị trường tự do, không chỉ cho riêng bạn mà cho cả thế giới. Đó là công cụ xóa đói giảm nghèo tốt nhất.
capi

Mức dân số sống với $1/ngày trên thế giới và Đông Á từ 1970-2006

https://www.facebook.com/cafekubua/posts/679090588891125