Nhà bỏ hoang làm ám ảnh người dân Nhật

Nhà bỏ hoang làm ám ảnh người dân Nhật
Tác giả: Masaaki Iwamoto, Abandoned Homes Haunt Japanese Neighborhoods, Bloomberg
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
Những khu phố ma đang trở thành hiện thực khi dân số Nhật Bản ngày càng già và giảm.
Sự sụt giảm dân số ở Nhật nghiêm trọng tới mức vài vùng có thể trở thành những khu phố ma trong dưới 20 năm.
Hiện tại đã có hơn 8 triệu căn nhà bị bỏ trống, và con số đó có thể lên đến 21.5 triệu đến năm 2033, hoặc 1 trong 3 số nhà ở, dựa theo dự đoán của Viện Nghiên Cứu Nomura (Nomura Research Institute).
2

Vacant houses: % nhà đang bị bỏ trống, Vacancy projection: dự đoán % số nhà sẽ bị bỏ trốn

Thói quen xây nhà và sự ưa thích mua nhà mới của người Nhật đang làm gia tăng những vấn đề đang được gây ra từ sự thay đổi nhân khẩu. Bởi vì chính sách thuế thường làm giảm giá nhà ở đến con số không trong vòng 20 năm, nên rất nhiều căn nhà đã được xây để không tồn tại lâu hơn.
3

Số lượng hộ gia đình. Dự đoán sẽ giảm 5% đến năm 2035 khi dân số giảm xuống 11 triệu.

Những căn nhà gỗ chiếm hơn 50% của thị trường và trở thành vô giá trị sau 22 năm, dựa theo Cơ Quan Thuế Quốc Gia Nhật (National Tax Administration Agency). Những căn hộ bằng gạch giảm giá xuống mức vô giá trị sau 47 năm.
Điều này nghĩa là chỉ tầm 15% giao dịch được thực hiện trong thị trường mua bán lại, so với mức 90% ở Mỹ, dựa theo Bộ Đất, Hạ tầng, Giao Thông và Du Lịch.
Phát triển thị trường này là điều quan trọng để giải quyết vấn đề, dựa theo Wataru Sakakibara, một nhân viên tư vấn tại Viện Nghiên Cứu Nomura.
Số lượng nhà mới xây sẽ giảm dần trong các thập niên tới, những sẽ không nhanh bằng số nhà sụt giảm.
4

Newly built house: số nhà mới đã được xây, Projection: dự đoán

Một trong những chính sách của chính phủ nằm giải quyết vấn đề này là bắt buộc chủ nhà phải phá bỏ những căn nhà bỏ trống từ năm nay, nếu không sẽ mất các lợi ích về thuế. Nếu một căn nhà bị bỏ trống được cho rằng sẽ gây tổn hại đến môi trường địa phương, người chủ có thể sẽ bị bắt nộp phạt gấp 6 lần.
https://www.facebook.com/cafekubua/posts/679090588891125