Năng lượng gió tạo 140% nhu cầu điện của Đan Mạch

Năng lượng gió tạo 140% nhu cầu điện của Đan Mạch
Tác giả: Arthur Neslen, Wind power generates 140% of Denmark’s electricity demand, The Guardian
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
Lượng điện được sản xuất bởi các ”trại gió” (windfarm) Đan Mạch nhiều đến độ đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu phần dư qua Na Uy, Đức và Thủy Điển.
Vào thứ 5, một ngày gió mạnh bất thường, Đan Mạch đã sản xuất 116% số lượng điện tiêu thụ cần thiết từ các máy phát điện gió (wind turbine). Tới 3am vào hôm thứ 6, khi nhu cầu điện giảm, mức sản xuất so với nhu cầu đã lên tới 140%.
Mạng lưới kết nối điện đã cho phép 80% số lượng điện dư được chia sẻ đồng đều bởi Đức và Na Uy, và có thể tích lũy điện vào trong hệ thống (hydropower system) để dùng sau. Thụy Điển đã nhận 20% số lượng điện dư còn lại.
”Điều này cho thấy rằng một thế giới sử dụng 100% năng lượng tái tạo không còn là một huyền thoại hay ảo tưởng nữa,” Oliver Joy, người phát ngôn cho tổ chức Điện Gió Châu Âu (European Wind Energy Association) cho biết. ”Năng lượng gió và năng lượng tái tạo có thể là một giải pháp cho vấn đề ”giảm mức sử dụng carbon” (decarbonisation) – và cho sự an ninh của lượng cung cấp vào thời điểm khi nhu cầu tăng cao.”
Những con số được xuất bản trên website của nhà điều khiển máy Đan Mạch energinet.dk, nơi cung cấp tài liệu về năng lượng tái tạo nội địa, cho thấy các trại điện gió ở Đan Mạch còn chưa sử dụng hết năng suất 4.8GW vào giờ cao điểm.
Sự gia tăng trong việc sử dụng các trại điện gió có nghĩa là Đan Mạch có thể sản xuất phân nữa số lượng điện từ các nguồn tái tạo sớm hơn năm 2020, dựa theo Kees van der Leun, Trưởng Phòng Thương Mại của công ty tư vấn Ecofys Energy.
”Tầm 1.5GW từ các trại điện gió ngoài nước sẽ được xây dựng, và sẽ tăng số lượng lên gấp đôi so với hiện tại. Chúng ta đang thấy mức tăng trưởng 18% của điện gió.”
Tầm 75% số lượng điện gió của Đan Mạch đến từ các trại điện gió ngoài nước, hầu hết đều được chính phủ hỗ trợ rất mạnh.
wind 2
https://www.facebook.com/cafekubua/posts/679090588891125