Giá dầu dự kiến sẽ tiếp tục giảm

Giá dầu dự kiến sẽ tiếp tục giảm
Tác giả: Ivana Kottasova, Oil prices to dive again, report says, CNN
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
Giá dầu sắp xuống một đáy mới.
Giá dầu có thể xuống một đáy mới, khi số lượng dầu được cung cấp trong thị trường vẫn đang ở mức cao hơn nhu cầu, Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế (International Energy Agency – IEA) đã thông báo vào hôm thứ 6.
Bài báo cáo đã thông báo rằng số lượng dầu được sản xuất từ Iraq là hơn 4 triệu thùng mỗi ngày – một mức kỷ lục.
IEA, cơ quan theo dõi xu hướng thị trường năng lượng cho những quốc gia phát triển, đã thông báo rằng lượng dầu được cung cấp trên toàn cầu đã tăng thêm 550,000 thùng một ngày trong tháng 6, gia tăng ở những nước trong khối OPEC cũng như các nước ngoài OPEC.
Lượng dầu cung cấp từ khối OPEC đã tăng 340,000 thùng mỗi ngày trong tháng 6 và đã tăng đến mức cao kỷ lục trong 3 năm với 31.7 triệu thùng mỗi ngày.
Lượng sản xuất kỷ lục của khối OPEC nằm trong kế hoạch để giữ thị phần của mình từ những đối thủ cạnh tranh ở Mỹ và thế giới.
Lượng sản xuất dầu ở Mỹ đã lên mức cao kỷ lục trong 44 năm vào tháng 4, tăng lên mức 9.7 triệu thùng mỗi ngày, dựa theo những báo cáo gần đây. Nhưng mức tăng trưởng thì đang chậm lại. Mức tăng trưởng chỉ tăng 1 triệu thùng một ngày vào 5 tháng đầu tiên của năm 2015, xuống từ 1.8 triệu vào năm ngoái.
Nhu cầu dầu khí của thế giới sẽ bắt đầu giảm trong năm 2016, IEA đã nhận định, nhưng sẽ không đủ để bù đắp số lượng dầu dư thừa trong thị trường. Thị trường dầu khí vẫn chưa cân bằng sau khi giá dầu đã giảm 60% vào năm ngoái.
Cơ quan IEA cho rằng nhu cầu sẽ giảm xuống mức 1.2 triệu thùng mỗi ngày vào năm tới, từ mức 1.4 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2015.
Giá dầu đã giảm xuống $51 USD/thùng vào đầu tuần này, lần đầu tiên từ tháng 4, từ mức cao $107 vào năm ngoái. Trong phiên giao dịch sáng thứ 6, giá dầu đang ở mức $53.2 USD/thùng.
https://www.facebook.com/cafekubua/posts/679090588891125