5 lý do không nên lo lắng về thị trường Trung Quốc

5 lý do không nên lo lắng về thị trường Trung Quốc
Tác giả: Charles Riley, 5 reasons not to freak out about China, CNN
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
Các quan chức Trung Quốc cũng đang dùng từ ”hoảng sợ” để diễn tả những gì đang xảy ra trong thị trường chứng khoán Trung Quốc.
Điều này không có gì lạ, thị trường đang rất tồi tệ. Index Shanghai Composite đã mất 32% trong dưới 1 tháng. Index Shenzhen Composite còn tồi tệ hơn. Chính quyền Bắc Kinh đã rất cố gắng trong việc ngăn chặn sự suy sụp, nhưng dường như tất cả phương pháp đều thất bại.
Nhưng hãy hít thở thật mạnh. Sau đây là 5 lý do rất quan trọng để chúng ta bình tĩnh về thị trường chứng khoán Trung Quốc:

  1. Trừ khi bạn đang ở Trung Quốc, rất có thể bạn không nhiều tiền đầu tư vào những thị trường đó. Người nước ngoài chỉ sở hữu 1.5% cổ phiếu ở Trung Quốc, dựa theo Capital Economics. Con số đó đang gia tăng, nhưng rất thấp.
  1. Tin hay không, nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn đang cao hơn so với mức ở đầu năm 1 tháng 1. Sự sụp đổ này chỉ đi sau một cuộc tăng trưởng vượt bậc. Index Shanghai Composite vẫn còn cao hơn 10% so với đầu năm, còn Index Shanzhen thì vẫn cao hơn 33%.
  1. Người Trung Quốc đầu tư rất ít phần tiền của họ vào thị trường chứng khoán. Đa số người vẫn giữ tiền mặt, sổ tiết kiệm và bất động sản. Các nhà kinh tế cho rằng chứng khoán chỉ chiếm 15-20% của tổng tài sản, điều đó sẽ giữ sức tiêu thụ. ”Sẽ có thiệt hại, nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc không có lớn hoặc quan trọng như thị trường của Mỹ cũng như nền kinh tế Mỹ,” Frederic Neumann của Ngân hàng HSBC khẳng định. ”Không phải người Trung Quốc nào cũng có tài khoản chứng khoán đâu.”
  1. Đại đa số các công ty Trung Quốc vẫn còn đường dây hỗ trợ tài chính (vốn), điều đó sẽ giữ nền kinh tế năng động. Sau đây là lời của một nhà phân tích của Ngân Hàng UBS về vấn đề này: ”Sự ảnh hưởng của thị trường chứng khoán đến ngành tài chính nội địa không nên bị thổi phòng quá mức. Cổ phiếu đóng vai trò rất nhỏ trong việc cung cấp vốn trong nền kinh tế.”
  1. Những gì đang xảy ra ở Trung Quốc chưa có thể bị so sánh như sự sụp đổ của Ngân Hàng Lehman Brothers. Ngành ngân hàng vẫn còn rất mạnh và vẫn chưa có dấu hiệu cho rằng người Trung Quốc đã mất niềm tin vào nền kinh tế. Chính quyền Bắc Kinh vẫn còn có những chính sách để hỗ trợ. ”Nên nhớ rằng…..những ngân hàng lớn đều là của chính phủ Trung Quốc,” ông Neumann nói. ”Họ có thể cân đối hóa nền kinh tế qua việc cho vay. Họ kiểm soát tiền tệ và có năng lực rất lớn. Điều đó sẽ không ảnh hưởng mấy đến khả năng điều hành sự tăng trưởng của họ.”

https://www.facebook.com/cafekubua/posts/679090588891125