10 phương pháp chính quyền Trung Quốc đang thực hiện để cứu thị trường chứng khoán

10 phương pháp chính quyền Trung Quốc đang thực hiện để cứu thị trường chứng khoán
Tác giả: Charles Riley and Sophia Yan, The Chinese government has launched a “patriotic fight” to save its stock market, CNN Money
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
Đối với chính quyền Trung Quốc, đây không chỉ là một khủng hoảng tài chính, mà còn là một sự khủng hoảng chính trị. Đó là nguyên ngân vì sao Chính Phủ Trung Quốc đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn thị trường sụp đổ.
Các thị trường chính của Trung Quốc đang trong giai đoạn sụp đổ. Từ 12 tháng 6, Index Shanghai Composite đã mất 32% từ điểm đỉnh. Thị Trường Shenzhen, được ví như một Nasdaq của Trung Quốc với đa số cổ phiếu là các công ty công nghệ, đã giảm 41% trong thời gian tương tự.
Vào thứ 4, China’s Securities Finance Corporation (tạm dịch: Công Ty Chứng Khoán Tài Chính Trung Quốc) — gọi tắt là CSF — đã thông báo rằng sẽ cho vay hàng tỷ USD đến các công ty môi giới chứng khoán ở Trung Quốc để họ có thể mua thêm cổ phiếu. Mục tiêu là để mua đủ cổ phiếu để ngăn chặn thị trường sụp đổ.
Một người phát ngôn cho Ủy Ban Chứng Khoán Trung Quốc (China Securities Regulatory Commission) đã gọi cuộc đẫm máu trong thị trường là một sự bán tháo phi lý, nhưng có vài người đã cho rằng thị trường Trung Quốc là một bong bóng vào mùa xuân. Nền kinh tế quốc gia cũng đang giảm mức độ phát triển.
Nhưng việc mua các cổ phiếu chỉ là một trong những phương pháp chính quyền Trung Quốc đang thực hiện. Sau đây là 10 phương pháp đã được áp dụng trong vài ngày vừa qua:

  1. Chính phủ đang gấp rút mua tất cả cổ phiếu có thể: Công Ty CSF đang cho vay $42 tỷ USD (260 tỷ Nhân Dân Tệ (NDT)) đến 21 công ty môi giới để họ có thể mua những cổ phiếu hàng đầu (giới đầu tư gọi là “blue chip”). Chưa tính tới việc các công ty môi giới đã cam kết sẽ đưa hơn $20 tỷ USD vào thị trường.
  2. Chính phủ thậm chí cũng mua các cổ phiếu hạng nhỏ: Công Ty CSF cũng đã cam kết rằng sẽ mua cổ phiếu nhỏ và vừa, nhưng không đưa ra một con số cụ thể.
  3. Một gói kích thích kinh tế mới: một kế hoạch trị giá $40 tỷ USD (250 tỷ NDT) đã được thông báo vào hôm thứ 4 để thúc đẩy sự tăng trưởng trong các lĩnh vực đang cần của nền kinh tế.
  4. Chính phủ tăng chi tiêu: Trung Quốc sẽ đẩy mạnh chi tiêu vào cơ sở hạ tầng như xây dựng đường và công trình lợi ích cộng động.
  5. Hơn phân nửa cổ phiếu Trung Quốc đã ngưng giao dịch: Trung Quốc đã cho phép phân nửa các công ty trên sàn giao dịch ngưng giao dịch.
  6. Các cổ đông lớn không thể bán trong 6 tháng: bắt đầu từ thứ 4, những cổ đông điều hành và các thành viên của hội đồng quản trị đã bị cấm giảm số lượng cổ phiếu đang nắm giữ trong thị trường “tay sau” cho đến 6 tháng. Chính quyền sẽ xử phạt nặng bất cứ ai vi phạm quy định này.
  7. Ngưng niêm yết cổ phiếu (IPO): Trung Quốc đã ngưng việc niêm yết cổ phiếu mới vào cuối tuần vừa qua.
  8. Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) hạ lãi suất: NHNN Trung Quốc đã cắt lãi suất (4.850%) tới mức thấp kỷ lục trong nỗ lực bơm thêm tiền vào hệ thống.
  9. Các nhà đầu tư Trung Quốc có thể dùng căn nhà của họ làm tài sản thế chấp: các nhà đầu tư bây giờ có nhiều sự lựa chọn hơn để hỗ trợ các mục đầu tư dùng đòn bẫy tài chính của họ. Rất nhiều người đã đầu cơ vào chứng khoán — đã dùng tiền để mua cổ phiếu vì họ cho rằng cổ phiếu sẽ tăng giá và họ sẽ kiếm đủ tiền để trả lại số tiền đã vay sau khi giữ lấy lãi.
  10. Phá giá đồng Nhân Dân Tệ (NDT – Yuan): NDT đã giảm đáng kể trong tháng 7 so với USD. Giới truyền thông Châu Á đang cho rằng tỷ giá sẽ tiếp tục giảm hơn nữa. Việc đồng NDT yếu đi sẽ giúp các nhà xuất khẩu Trung Quốc cạnh tranh ở Mỹ và những thị trường khác, dẫn đến việc tăng trưởng của thị trường.

Cho đến giờ, các nỗ lực anh hùng đó đã thất bại trong việc đem sự bình tĩnh đến các thị trường. Dựa theo Bespoke Investment Group, các thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã mất hơn $3.25 ngàn tỷ USD. Để hình dung ra, số tiền đó lớn hơn tổng giá trị thị trường của Pháp và tương dương với 60% thị trường của Nhật Bản.
 
https://www.facebook.com/cafekubua/posts/679090588891125