Tại sao Quân Lực Mỹ phải luôn vững mạnh

 
[Giới thiệu: Hiện tại (2015) Việt Nam đang phải đối mặt với sự đe dọa từ phía Cộng Sản Trung Quốc ngoài biển Đông cũng như ở trong nước từ văn hóa, chính trị và kinh tế. Cho dù tôi và chúng ta yêu nước gấp mấy chúng ta cũng phải thừa nhận và chấp nhận sự nhỏ bé của Việt Nam. Đất nước chúng ta quá nhỏ bé để có thể một mình chống lại một đại cường quốc như Trung Quốc. Chỉ có sự trợ giúp trực tiếp hoặc gián tiếp của Mỹ mới có thể bảo vệ được sự sống còn của Việt Nam.
Mỹ không phải là một đế quốc. Quân Lực Mỹ cũng không phải là một Quân Lực đế quốc. Nhận xét của tôi không phải được đúc kết từ cảm tính hay nhận xét cá nhân, mà là từ lịch sử. Mỹ, Quân Lực Mỹ, cũng như sự độc tôn trong sức mạnh của cả 2, là sự khác biệt giữa việc nhân loại sống trong tự do hoặc trong độc tài. Đó là một trong những bài học lịch sử chúng ta cần phải biết, bất chấp định kiến cá nhân là gì.]
Trong thế kỷ vừa qua đã có những thời điểm khi Quân Lực Mỹ trở thành một thế lực thống trị và có những thời điểm thì không. Nhà sử gia nổi tiếng người Anh Andrew Roberts xem xét những hậu quả của một nước Mỹ yếu đuối với một nước Mỹ hùng mạnh và ý nghĩa của cả hai đến hòa bình và sự thịnh vượng của thế giới.
Từ lúc Quân Lực Mỹ tham gia vào Thế Chiến Thứ Nhất vào năm 1917 đến hôm nay, Quân Lực Hoa Kỳ (Mỹ) đã lần lượt tạo nên sự khác biệt giữa Văn Minh và Mang Rợ. Không phải là nói quá nếu cho rằng một nước Mỹ với một Quân Lực hùng mạnh là một điều tất yếu để có một thế giới hòa bình và giàu có.
Lịch sử cũng như lý lẽ thông thường là bằng chứng để chứng minh rằng khi Quân Lực Mỹ hùng mạnh, tập trung và khiến kẻ xấu lo sợ, thế giới là một nơi tốt hơn khi Quân Lực Mỹ yếu đuối, không chuẩn bị và do dự.
Sự đe dọa đến tự do
Riêng trong thế kỷ vừa rồi đã có bốn mối đe dọa đến hòa bình, dân chủ và tự do. Tất cả đều đến từ những kẻ thù căm ghét và lo sợ những gì nước Mỹ tượng trưng cho trong Bản Tuyên Ngôn Độc Lập, Hiến Pháp và Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của Hoa Kỳ. Ba trong bốn mối đe dọa đó đến từ Chủ Nghĩa Phát Xít, và một đến từ tư tưởng đồng hành của nó, Chủ Nghĩa Cộng Sản. Trong mỗi trường hợp, Quân Lực Mỹ đã là một lực lượng chủ chốt bảo vệ Thế Giới Tự Do từ sự độc tài mà những mối đe dọa kia muốn áp đặt lên.
Thế Chiến Thứ Nhất bắt đầu từ tham vọng của (chính quyền) Đức để đô hộ Châu Âu và được tiếp sức bởi một bộ máy quân lực Prussian (Đế Chế Đức ngày xưa) với tư tưởng thân chủ nghĩa phát xít trong tầm nhìn, tham vọng và hành động. Khi bức điện tín Zimmerman Telegram tiết lộ rằng (nhà cầm quyền) Đức muốn nới rộng cuộc chiến vào trong lãnh thổ của Mỹ, Chính Quyền Wilson đã đưa hàng trăm hàng ngàn người Mỹ trẻ – với biệt danh là ‘doughboy’ (công tử bột) – đến những chiến trường của Châu Âu và đem lợi thế vào tay Quân Đồng Minh.
25 năm sau, Quân Lực Mỹ một lần nữa chiến đấu lại một thế lực chủ nghĩa phát xít – Đức Quốc Xã và Đế Quốc Nhật. Trên cái bãi chiến trường xa xôi từ nước Mỹ như những hòn đảo bé nhỏ ở nam Thái Bình Dương, những ngôi làng đẹp như tranh vẽ ở Ý cũng như trên biển Atlantic và trên bầu trời nước Đức, Quân Lực Mỹ đã đóng góp rất lớn cho sự chiến thắng.
Chiến Tranh Lạnh
Nhưng cuộc đấu tranh cho tự do vẫn chưa kết thúc. Thế Chiến Thứ Hai vừa kết túc thì một mối đe dọa nữa lại nổi lên, phiên bản Phát Xít Đỏ của chủ nghĩa toàn trị – Chủ Nghĩa Cộng Sản của Soviet (Liên Xô). Nó ngay lập tức phủ tối Đông Châu Âu cũng như vài nơi ở Châu Phi, Châu Á và Mỹ Latin. Sức mạnh của Quân Lực Mỹ, tận dụng một cách lanh lợi trên toàn cầu, đã đóng vai trò chính trong việc cô lập hóa và khiến con quỷ Cộng Sản đó phải phá sản. Khi Mỹ đã chiến thắng trong cuộc Chiến Tranh Lạnh vào cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Ronald W. Reagan và George H.W. Bush, yếu tố chính là Quân Lực Mỹ đã được giữ vững mạnh để chống lại sự thăm dò và khiêu khích của Liên bang Soviet hơn nửa thế kỷ.
Khủng Bố Hồi Giáo
Từ sự kiện 9/11 thế giới lại phải đối mặt với một phiên bản của chủ nghĩa phát xít, Tư Tưởng Khủng Bố Đạo Hồi Cực Đoan. Mối đe dọa này bao gồm những yếu tố của chủ nghĩa phát xít trước đây – sự căm ghét dân chủ và Thiên Chúa Giáo, chống đối Mỹ và Do Thái, và sự khao khát để thống trị thế giới dưới một tư tưởng – những hoạt động khủng bố Hồi Giáo đã gây thương vong và sự hủy diệt đến bất cứ nơi đâu nó đi đến. Tư Tưởng phát xít đã chết, nhưng lại tái sinh một lần nữa.
Và một lần nữa, liều thuốc trị độc bệnh truyền thống, Quân Lực Mỹ, đã làm nhiệm vụ của mình. Bằng cách gánh vai trò chống lại khủng bố Đạo Hồi Cực Đoan trong một cuộc chiến toàn diện ở Afghanistan và Iraq, nước Mỹ đã nhất trí rằng họ sẽ không cho sự toàn trị được thành công trong hiện tại, cũng như các thế hệ trước đây cũng đã không cho phép điều đó xảy ra trong thời của họ.
Tất cả những việc này đã được trả với giá rất đắt- bằng mạng sống cũng như tài chính. Cái giá phải trả là những mạng sống quý báu của những chiến sĩ nam nữ Mỹ, chiến đấu cho tự do của những người khác ở một nơi xa xôi, cái giá đó sẽ không bao giờ có thể hoàn trả được. Nhưng về tiền bạc – một ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới – đã được tận dụng vào việc xứng đáng. Nó đã bảo vệ danh dự, tầm ảnh hưởng và uy tín của nước Mỹ, nơi nương tựa của tự do.
Quân Lực Mỹ và tự do
Khi Quân Lực Mỹ yếu đuối – như tình trạng trước Thế Chiến Thứ Hai, khi nước Mỹ chỉ có lực lượng quân sự lớn thứ 14 trên thế giới – những người như Adolf Hitler được điều kiện để gia tăng quyền lực.
Khi Quân Lực Mỹ hùng mạnh thì kết quả lại khác, đến một lực lượng siêu cường như Liên Bang Soviet cũng phải công nhận những nghịch lý nội bộ và sự bất khả thi trong việc chinh phục Tây Phương.
Với việc Cộng Sản Trung Quốc đang tái xây dựng quân lực của mình và trở thành một mối đe dọa đến những lợi ích và giá trị Tây Phương trên thế giới, và với sự đe dọa của Khủng Bố Đạo Hồi (quân ISIS, Taliban, Al-Qaeda), bài học lịch sử chúng ta có thể học được từ hơn nửa thế kỷ qua là:
vì sự lợi ích của nước Mỹ cũng như của những ai yêu quý tự do ở bất cứ nơi đâu, Hoa Kỳ phải có một Quân Lực hùng mạnh và độc tôn.
Tôi là Andrew Roberts cho Prager University
Tác giả: Andrew Roberts,
Why America’s military must be strong, Prager University
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com