Đầu Tư Cổ Phiếu Căn Bản

1 – Đầu tư cổ phiếu căn bản: Giới thiệu

Bạn có muốn sở hữu một doanh nghiệp mà không cần tới đó làm việc không? Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi hưởng thụ, nhìn doanh nghiệp bạn phát triển và rồi hưởng cổ tức hàng năm. Tình huống này chỉ là một giấc mơ thôi, nhưng trong thực tế thì Thị Trường Chứng Khoán (TTCK) là phương tiện gần nhất với giấc mơ đó.

Như bạn cũng đã đoán được, chúng ta đang nói về việc sở hữu cổ phiếu. Công cụ tài chính tuyệt vời này là một trong những phát minh vĩ đại nhất cho việc tích lũy và xây dựng thịnh vượng. Cổ phiếu là một phần, chứ không phải là toàn phần, của bất cứ một danh mục (quỹ) đầu tư nào. Khi bạn bắt đầu con đường đến tự do tài chính của mình, bạn cần phải có sự hiểu biết về cổ phiếu và cách nó hoạt động ra sao trên TTCK.

Trong vài thập niên qua, sự quan tâm của người dân thường đối với TTCK đã tăng đáng kể. Cổ phiếu, một công cụ cho người giàu trước đây bây giờ đã trở thành một sự lựa chọn hàng đầu cho việc xây dựng tài sản. Nhu cầu này cộng với sự phát triển của công nghệ đã mở rộng thị trường và bây giờ gần như ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư cổ phiếu.

Mặc dù cổ phiếu rất được ưa chuộng, nhưng đa số người vẫn chưa hiểu đầy đủ về nó. Đa số người có kiến thức về cổ phiếu từ những buổi trò chuyện với bạn bè. Đại loại như “Anh nghe gì chưa, thằng ABC mới kiếm được $$$ từ cổ phiếu ABC, nó mới cho tao một thông tin rằng thằng ABC sẽ lên cao đấy”, nếu không thì ”đừng có đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ mất sạch đấy!” Có quá nhiều thông tin dựa trên tâm lý làm giàu nhanh chóng, một điều rất phổ biến trong các thời bong bóng kinh tế như thời dotcom của thập niên 1990. Mọi người nghĩ rằng cổ phiếu là câu trả lời để có lượng tiền vô tận mà không có rủi ro. Sự sụp đổ của thị trường Mỹ sau cơn bão dotcom đã chứng minh điều ngược lại. Cổ phiếu có thể (và đã) tạo nên những lượng tài sản khổng lồ, nhưng không thể không có những rủi ro. Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là giáo dục. Chìa khóa để bảo vệ bạn trong TTCK là sự hiểu biết về nơi bạn đang đầu tư đồng tiền của mình.

Đó chính là mục đích của series này, để cung cấp nền tảng để bạn có thể đưa ra những quyết định đầu tư tối ưu hơn cho mình. Chúng ta sẽ bắt đầu với việc giải thích cổ phiếu là gì và những loại cổ phiếu khác nhau. Chúng ta sẽ nói về cách nó được giao dịch, điều gì khiến giá cả thay đổi, và cách mua và bán cổ phiếu.

 

Facebook Comments